Đóng
EN
#

Đăng ký nhận tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn

Thị trường BĐS có dấu hiệu tăng trưởng trong tháng 5/2017

Cập nhật lúc 08/05/2017

Đến đầu tháng 5/2017, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản có dấu hiệu tăng trưởng, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm. Cụ thể, lượng giao dịch chủ yếu tại những dự án thuộc phân khúc căn hộ trung, cao cấp ở vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ, do đó, tồn kho bất động sản chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Tổng giá trị tồn kho còn khoảng 28.369 tỉ đồng, giảm 2.654 tỉ đồng (giảm 8,55%) so với tháng 12.2016 và giảm 624 tỉ đồng so với thời điểm 20.3.2017.

Theo khảo sát nghiên cứu bất động sản, đầu tư vào bất động sản công nghiệp đang có xu hướng tăng trưởng trở lại. Cụ thể, kết thúc quý I/2017, đã có 4.700 ha đất dự án công nghiệp được phát triển, tăng 7% so với quý I/2016. Nguyên nhân tăng trưởng trở lại do Việt Nam có 4 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đang trong quá trình đàm phán. Các hiệp định này sẽ mang lại các cơ hội cho dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam, cùng với sự phát triển của lĩnh vực sản xuất nói chung và bất động sản công nghiệp nói riêng.

Tại TP.HCM, giá nhà đất ngoại thành đang tiếp tục tăng mạnh. Ước tính, một số khu vực giá đất tăng 1,5 – 2 lần so với năm 2016, chủ yếu là ở 2 khu vực phía Đông và Tây thành phố. Trong đó, giá đất tăng mạnh nhất tại các khu vực quận 9, quận 2 và kéo dài ra quận Thủ Đức. Theo các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân do khu vực này đang có sự lột xác về hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng dự báo, cơn sốt này sẽ dần hạ nhiệt vào khoảng cuối năm nay.

Đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản cho biết, bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục đưa ra thị trường nhiều dự án mới. Luỹ kế đến cuối năm 2016, hơn 5.000 căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng được hoàn thiện, dự kiến 3 năm tiếp theo, con số sẽ tăng gấp hơn 4 lần. Cụ thể, trong giai đoạn 2017 – 2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000 – 29.000 căn được mở bán. Trong đó, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 trọng điểm của thị trường. Ngoài ra, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… cũng đạt số lượng dự án mới đáng kể.

Giới quan sát trong lĩnh vực bất động sản nhận định, hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và có thể đạt mức kỉ lục trong năm 2017. Cụ thể, bên cạnh dòng vốn từ Nhật Bản, thị trường sẽ đón nhận dòng vốn từ Hồng Kông, Singapore và Hàn Quốc. Dự kiến, hàng tỉ đô la Mỹ sẽ được đầu tư vào hầu hết các phân khúc nhưng tập trung hơn ở các dòng căn hộ, văn phòng, khách sạn và khu công nghiệp trung cấp và bình dân.

Bộ Xây dựng cho biết, từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015, hiện có khoảng 549 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) được cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Theo các chuyên gia bất động sản, quy định mới được mong đợi là đòn bẩy chính sách giúp thị trường bất động sản Việt Nam phát triển hơn. Tuy nhiên, sau gần hai năm quy định này có hiệu lực, con số này được cho là con số thấp.

Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM vừa công bố chương trình cho vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở dành cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách Thành phố. Theo đó, mỗi cá nhân được vay tối đa 500 triệu đồng, nhưng không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ, thời hạn cho vay tối đa là 15 năm. Lãi suất cho vay là 4,7%/năm, lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần. Tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay chính là căn nhà/căn hộ dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Nguồn: http://sieuthiduan.vn/

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin liên quan